Lãi suất LIBOR trong Forex

0 Comments

LIBOR (Lãi suất được cung cấp bởi liên ngân hàng Luân Đôn) là một chuẩn được sử dụng để đặt lãi suất. Nó dựa trên một cuộc khảo sát hàng ngày của 18 ngân hàng toàn cầu. Ngoài đô la Mỹ, nó cũng có sẵn bằng đồng euro, đô la Canada, đô la Úc và krone Đan Mạch. Libor là một tài liệu tham khảo hữu ích cho nhiều loại hợp đồng tài chính trên toàn cầu.

Mặc dù LIBOR đã đóng vai trò là tiêu chuẩn cho lãi suất trong lĩnh vực tài chính trong nhiều năm, nhưng nó đã bị chỉ trích vì các phương pháp của nó. Nhiều cơ quan quản lý quốc gia đã xác định tỷ giá thay thế là điểm chuẩn thay thế cho Libor. Một nghiên cứu gần đây của tờ Wall Street Journal đã báo cáo rằng các ngân hàng lớn đã đóng một vai trò trong hành vi thất thường của tiêu chuẩn cho vay toàn cầu.

Khi lo ngại về sự sụp đổ của ngân hàng gia tăng, sự chênh lệch giữa LIBOR-OIS (Lãi suất được cung cấp liên ngân hàng ở Luân Đôn -OIS) và chi phí bảo hiểm mặc định tăng đáng kể. Đến tháng 10 năm 2008, khoảng cách đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 364 điểm cơ bản. Sự biến động quá mức này khiến các ngân hàng gặp khó khăn trong việc cho vay.

Vào tháng 3 năm 2011, tờ Wall Street Journal đã công bố một báo cáo trích dẫn sự tham gia của một số ngân hàng lớn trong việc gian lận LIBOR. Cụ thể, Thomas Hayes, một nhà giao dịch cho UBS, đã bị buộc tội thông đồng với các nhà giao dịch tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland. Các ngân hàng lập luận rằng họ đã không biết về vòng gian lận. Tuy nhiên, vụ việc sau đó đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ coi là một cuộc điều tra hình sự. Sau một năm, mức chênh lệch đã trở lại mức trước khủng hoảng.

Do vụ bê bối, các ngân hàng lớn buộc phải đối mặt với các khoản phạt nặng và các hành động trừng phạt. Một số, chẳng hạn như Barclays, tuyên bố rằng lãi suất LIBOR được báo cáo thấp hơn nhiều so với lãi suất thực. Một số ngân hàng, bao gồm JPMorgan Chase & Co., WestLB và Citigroup được phát hiện có khoảng cách lớn hơn giữa LIBOR và chi phí bảo hiểm vỡ nợ so với các công ty khác.

Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tín dụng vào cuối năm 2007, LIBOR-OIS lây lan đã là một chỉ số chính của căng thẳng trong thị trường tài chính. Trong thời gian này, các ngân hàng ít sẵn sàng cho nhau vay tiền hơn. Điều này gây ra tình trạng thiếu tiền mặt, dẫn đến chi phí bảo hiểm vỡ nợ cao hơn.

Bất chấp những lời chỉ trích, LIBOR vẫn được các công ty tài chính trên khắp thế giới sử dụng làm thước đo lãi suất. Khoảng 360 nghìn tỷ đô la các hợp đồng tài chính đã được định giá bằng cách sử dụng Libor. Hiện tại, LIBOR được cố định hàng ngày cho đồng đô la Mỹ, bảng Anh, đồng Euro và đô la Úc. Ngoài ra còn có các hợp đồng tương lai được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago, Sàn giao dịch tài chính Tokyo và Sàn giao dịch liên lục địa.

Để tính giá trị của LIBOR, các ngân hàng thăm dò ý kiến của một nhóm các ngân hàng đóng góp ở Luân Đôn. ICE chọn những con số phù hợp nhất và trừ đi những con số thấp nhất. Những con số này sau đó được tổng hợp thành một giá trị trung bình. Không giống như các tiêu chuẩn thiết lập tỷ lệ khác, không có cách nào để thiết lập tỷ lệ một cách đơn phương. Nếu người cho vay muốn vay một số tiền cụ thể, họ phải thương lượng một cấu trúc với ngân hàng.