Giá vàng tăng khi Chủ tịch Fed Powell ủng hộ bài hùng biện của FOMC

0 Comments

Giá vàng tăng khi Chủ tịch Fed Powell ủng hộ bài hùng biện của FOMC
Giá vàng tăng khi Chủ tịch Fed Powell ủng hộ bài hùng biện của FOMC
Thị trường ngoại hối và vàng tăng điểm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell kiên quyết với bài hùng biện sau FOMC của mình, điều này gợi ý về một cách tiếp cận dần dần đối với việc tăng lãi suất. Những bình luận này có khả năng hỗ trợ nền kinh tế Mỹ, từ đó dẫn đến việc đồng đô la Mỹ mạnh lên so với các loại tiền tệ chính khác và làm tăng nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Gợi ý của Powell về cách tiếp cận lãi suất dần dần cũng cho thấy rằng ngân hàng trung ương sẽ kiên nhẫn với đợt tăng lãi suất tiếp theo, điều này có khả năng giúp các nhà đầu tư có thời gian để điều chỉnh theo những thay đổi của nền kinh tế Mỹ. Điều này đã giúp thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như bạc và vàng, cả hai đều có mức tăng đáng kể trong những tuần gần đây.

Vàng và các kim loại quý khác đã tăng vào thứ Tư, khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell vẫn không tin vào định hướng tương lai của lãi suất và kỳ vọng lạm phát. Những bình luận này từ Powell đã khiến các nhà phân tích và chuyên gia bối rối, với một số người tin rằng đợt tăng lãi suất thứ hai sắp diễn ra trong khi những người khác tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bằng lòng giữ lãi suất cơ bản ở mức 2% hiện tại.

Bất chấp sự khác biệt, Powell vẫn kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản hai lần trong năm nay và tuyên bố sẽ không thúc đẩy thắt chặt hơn nữa cho đến khi triển vọng kinh tế được cải thiện. Anh ấy đã ủng hộ điều này bằng một số bài phát biểu mà anh ấy bày tỏ sự miễn cưỡng trong việc cắt giảm lãi suất quá nhanh, ngay cả khi nền kinh tế tiếp tục mở rộng.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục có xu hướng thấp hơn, giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 2,866% vào thứ Hai khi thị trường chờ đợi cuộc họp ngày 1 tháng 2 của Cục Dự trữ Liên bang. Lợi suất 10 năm hiện ở dưới mức đỉnh tháng 10 và lợi suất 30 năm trở lại mức được thấy lần cuối vào tháng 11.

Đúng như dự đoán, Fed đã tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn lên 0,25% trong cuộc họp FOMC kết thúc vào thứ Sáu. Đây là lần tăng lãi suất chuẩn đầu tiên của Fed kể từ tháng 12/2015 và được coi là một dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế Mỹ.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm 517 nghìn việc làm trong tháng 1, một sự gia tăng đáng kể so với 550 nghìn việc làm được thêm vào trong tháng 11 và tháng trước. Điều này đã dẫn đến việc chi phí bồi thường cho các công ty chậm lại, đây là một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với tình trạng sa thải hàng loạt công nghệ vốn là dấu hiệu nổi bật gần đây của Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi bức tranh việc làm tốt hơn, một vấn đề quan trọng hơn là chi phí sinh hoạt tăng và lạm phát tăng. Những vấn đề này đang gây lo ngại cho các nhà đầu tư toàn cầu, đặc biệt là khi nói đến Hoa Kỳ.

Đây là một vấn đề từ lâu đã được coi là rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu và là một vấn đề sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong những năm tới. Do đó, chu kỳ thắt chặt của Fed sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Điều này có khả năng làm tăng thêm mức độ không chắc chắn vốn đã tăng cao trên thị trường tài chính toàn cầu, bao gồm cả giá cổ phiếu và hàng hóa.