Dự báo về đồng đô la có tiềm năng biến động nhưng nó có thể tìm thấy xu hướng không

0 Comments

Bất chấp sự mất giá gần đây của đồng đô la, nó vẫn được coi là nơi trú ẩn an toàn khi thị trường hỗn loạn. Điều này không có nghĩa là các nhà đầu tư không nhận thức được những rủi ro liên quan đến một loại tiền tệ mạnh. Tuy nhiên, một sự thay đổi quan trọng trong chính sách có thể làm chậm quỹ đạo của đồng bạc xanh. Điều quan trọng là tập trung vào các yếu tố phù hợp và quản lý rủi ro của bạn.

Đồng đô la Mỹ không nhất thiết phải là đồng tiền đắt nhất thế giới, nhưng sức khỏe nền kinh tế của đất nước vẫn còn lâu mới xuất sắc. Khó tránh khỏi ấn tượng rằng sức mạnh tương đối của đồng đô la sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất cân bằng thương mại và thúc đẩy lạm phát. Và Cục Dự trữ Liên bang đã không ngại tăng lãi suất. Trên thực tế, chu kỳ tăng lãi suất của Fed là nhanh nhất trong lịch sử hiện đại có thể tác động tiêu cực đến áp lực lạm phát.

Kết quả là, giá trị của đồng đô la là một chức năng của giá trị của các loại tiền tệ khác. Ví dụ, nó đã trở thành một mặt hàng nóng gần đây khi đồng yên giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này đặc biệt đúng khi nền kinh tế của đất nước đã cho thấy khả năng phục hồi, nhưng một cuộc suy thoái đang cận kề. Điều này có thể sẽ đi kèm với một thời kỳ thắt lưng buộc bụng và giảm kích thích. Về lâu dài, đồng yên và đồng euro có khả năng chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn so với đồng đô la.

Trong bối cảnh này, hoạt động tốt nhất của đồng đô la Mỹ trong hai thập kỷ qua là vượt trội so với các đồng tiền khác trên các thị trường cạnh tranh nhất, đó là lý do tại sao nó vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới. Mỹ cũng đã duy trì được nền kinh tế tương đối ổn định so với suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này đã cho phép nước này duy trì tỷ giá hối đoái thuận lợi. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày càng có lập trường diều hâu hơn.

Chỉ số Đô la không phải là một thước đo trọng số thương mại, đó có thể là lý do tại sao nó có mức độ tập trung cao hơn của các cặp tiền tệ hàng đầu của Châu Âu so với các đồng nghiệp của nó. Và không chỉ đồng euro đang bị siết chặt. Đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, đồng bảng Anh, đã giảm từ đỉnh cao của nó. Điều này đã khiến chính phủ Vương quốc Anh công bố một kế hoạch hợp lý hơn để vực dậy nền kinh tế trì trệ của quốc gia. Điều này bao gồm ngân sách PS100 tỷ sẽ giúp làm giảm tác động của chi phí năng lượng tăng cao.

Bài học quan trọng nhất là không có gì đảm bảo trên thị trường. Giá trị của tiền tệ sẽ dao động dựa trên cung, cầu và các quyết định chính sách của Fed và chính phủ Vương quốc Anh. Trong ngắn hạn, Vương quốc Anh dự kiến sẽ bước vào một cuộc suy thoái sâu sắc. Vẫn chưa rõ điều này sẽ diễn ra như thế nào, nhưng Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách tự tin rằng Vương quốc Anh đã ở trong tình trạng ảm đạm. Cuộc suy thoái nói trên sẽ kéo dài ít nhất một năm kể từ quý 3 năm 2022. Những hạn chế tài chính nói trên có thể có tác động tích cực đến nền kinh tế nói chung, nhưng Vương quốc Anh sẽ khó phục hồi trong thời gian tới.