Dự báo JPY quý 2 năm 2022: Liệu lạm phát có vượt qua mục tiêu của Ngân hàng Nhật Bản

0 Comments

Đồng Yên Nhật sẽ tăng trở lại? Lạm phát được dự báo sẽ vượt quá 2% vào tháng 5, nhưng ngân hàng trung ương không có khả năng thực hiện bất kỳ điều chỉnh chính sách nào. Trong quá khứ, khi lạm phát vượt mục tiêu, ngân hàng trung ương vẫn nằm im, nên việc phục hồi nhanh khó xảy ra. Và, nếu không có một cuộc khủng hoảng thị trường lớn, con đường phía trước đối với đồng Yên có thể sẽ dài và khó khăn.

Lập trường bất thường của Ngân hàng Nhật Bản đã khiến giá hàng hóa nhập khẩu tăng và đồng yên yếu đi. Điều này đã đẩy đồng yên xuống mức yếu nhất trong hai thập kỷ. Trong khi ngân hàng trung ương vẫn duy trì cam kết lãi suất thấp, giá năng lượng tăng có khả năng đẩy đồng yên xuống thấp hơn. Và, ngay cả khi đồng yên tăng giá, nó sẽ vẫn nằm dưới mục tiêu của Ngân hàng Nhật Bản?

Diễn biến giá cả hiện nay trong nền kinh tế Nhật Bản có khả năng ảnh hưởng đến mức lạm phát trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát phù hợp với một nền kinh tế vững chắc có thể sẽ thấp hơn trong ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương phải theo dõi cẩn thận tình hình để đảm bảo nó không giảm thêm. Miễn là nó có thể giữ tỷ lệ lạm phát thấp, nền kinh tế sẽ tiếp tục phát triển.

Dự báo lạm phát của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn còn lâu mới xảy ra, nhưng lạm phát đang bắt đầu tăng. Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ lạm phát tiêu dùng sẽ tăng khoảng 0,5% vào năm 2020 và 0% vào năm 2022. Lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu, trong đó lạm phát của Ấn Độ đạt mức cao nhất trong chín năm. Tỷ lệ lạm phát cũng cao hơn ở châu Á, một phần do tác động cơ bản, nhưng xu hướng chung dự kiến ​​vẫn nằm trong mục tiêu của các ngân hàng trung ương.

Nhóm Thống đốc Ngân hàng mới được bổ nhiệm vào tháng 3 năm 2003. Ông Fukui, Phó Thống đốc cũ, đã được bổ nhiệm. Ông đã tham gia cùng với ông Muto, một cựu bộ trưởng tài chính. Nhóm mới cũng bao gồm ông Iwata, một giáo sư kinh tế, người ủng hộ lạm phát mục tiêu trong thời gian giữ chức Giám đốc Văn phòng Nội các.

Tuy nhiên, lạm phát ở Nhật Bản không phải là mối quan tâm duy nhất. Chính phủ Nhật Bản là một trong những nước đi vay lãi suất cố định lớn nhất trên toàn cầu. Gánh nặng nợ vượt quá 100% GDP và chính phủ là người đi vay lớn nhất của đất nước. Nó thường xuyên phát hành trái phiếu chính phủ dài hạn với lãi suất cố định. Năm 2003, nó giới thiệu trái phiếu chỉ số lạm phát để bảo vệ tiền gốc khỏi giảm phát.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tăng lãi suất trong quý 2 năm 2022? Câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào ý định của Ngân hàng Nhật Bản. Họ không có khả năng tăng tỷ giá trừ khi nước này thấy lạm phát tăng nhanh. Nhưng họ sẽ không thực hiện các biện pháp quyết liệt nếu không tham khảo ý kiến ​​của chính phủ. Họ sẽ tiếp tục mua cổ phiếu ngân hàng thương mại và duy trì mức trần ZIRP.

Vào giữa những năm 2000, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản bắt đầu mở rộng nới lỏng định lượng. Vào tháng 8 năm 2001, nó đã tăng mua trái phiếu chính phủ dài hạn hoàn toàn từ 400 tỷ lên 600 tỷ yên. Mục tiêu tài khoản vãng lai được nâng từ 5 nghìn tỷ Yên lên 6 nghìn tỷ Yên. Ngân hàng trung ương đã tích lũy dự trữ vượt quá hai nghìn tỷ yên. Hơn nữa, vào tháng 9 năm 2001, lãi suất chiết khấu chính thức được cắt giảm xuống 0%. Những hành động này đã thúc đẩy hoạt động kinh tế ở Nhật Bản và dẫn đến gia tăng các vụ phá sản.