Bản lề triển vọng tỷ giá EUR / USD vào năm 2021 Hướng dẫn chuyển tiếp của ECB

0 Comments

Bản lề triển vọng tỷ giá EUR / USD vào năm 2021 sẽ cung cấp cho các nhà giao dịch sự rõ ràng hơn về hướng của tỷ giá hối đoái. Các chỉ số kinh tế chính đều cung cấp triển vọng EUR / USD trong năm qua, nhưng quan trọng hơn, các nhà đầu tư ngày càng trở nên bối rối trước các tỷ giá chính thức khác nhau và cảnh báo từ các ngân hàng trung ương. Do đó, các nhà giao dịch đã trở nên bi quan về khả năng giao dịch trở lại trên đường trung bình động 50 ngày. Tuy nhiên, có những chỉ báo quan trọng có thể giúp chúng ta xác định liệu chúng ta đang nhìn thấy một sự đi ngang hay một sự bùng nổ đi lên.

Để xác định xem EUR / USD có đang trải qua một đợt đột phá bùng nổ hay không, chúng tôi phải phân tích triển vọng tỷ giá EUR / USD trong khoảng thời gian ngay trước khi ban hành hướng dẫn của EU cho kế hoạch tái cấp vốn của mình. Trong khung thời gian này, cả thương nhân và tổ chức đang chờ công bố báo cáo dự thảo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) về kế hoạch giới thiệu đồng euro dưới dạng đấu thầu hợp pháp tại thị trường Ireland và Anh. Điều này đánh dấu đầu tuần của tháng 4 và báo hiệu sự khởi đầu của một động thái lớn trên cả hai thị trường theo hướng bứt phá. Mục đích của biểu đồ này là để minh họa những thay đổi trong kỳ vọng của thị trường dẫn đến việc ban hành kế hoạch tái cấp vốn của EU.

Khi thị trường bắt đầu phát triển nhanh chóng trong hai ngày mở cửa, rõ ràng là ECB đang có kế hoạch đảo ngược chính sách trước đó là giữ lãi suất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn bình thường. ECB đã công bố hướng dẫn cho kế hoạch tái cấp vốn của mình vào cùng ngày. Các dấu hiệu cho thấy điều này sẽ gây ra một xu hướng tăng tỷ giá hối đoái lớn và đột ngột. Dựa trên triển vọng tỷ giá EUR / USD, chúng tôi có thể nhận định rằng xu hướng tăng sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc chương trình của ECB.

Triển vọng tỷ giá EUR / USD cho thấy xu hướng tăng sẽ bắt đầu ở Hoa Kỳ và sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc chương trình ECB vào tháng Năm. Điều này sẽ dẫn đến cặp EUR / USD mạnh hơn trên thị trường châu Âu. Tiềm năng tăng giá của triển vọng tỷ giá EUR / USD sẽ cân bằng hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào hướng thị trường thực tế. Ngược lại, một xu hướng tăng tiêu cực được thiết lập tại Hoa Kỳ sẽ dẫn đến cặp EUR / USD yếu hơn trên thị trường châu Âu và có thể tiếp tục xu hướng tăng ở Hoa Kỳ.

Ngoài những cân nhắc này, có một số vấn đề bổ sung cần được lưu ý. Thứ nhất, sức mạnh của đồng euro có thể làm suy yếu tác động của xu hướng tăng giá. Đồng euro chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ diễn biến chính trị nào ở châu Âu, nhưng những ảnh hưởng có thể chỉ là tạm thời. Nếu tình hình chính trị châu Âu tiếp tục bình lặng, tác động của đồng euro yếu có thể vẫn còn hạn chế. Nhưng ngay cả khi điều này xảy ra, các nhà giao dịch vẫn sẽ phải xem xét các tác động của xu hướng tăng lên chênh lệch tỷ giá hối đoái. Vì lý do này, điều quan trọng là phải đánh giá toàn bộ kịch bản của thị trường trước khi đưa ra quyết định về hướng đi của tỷ giá hối đoái.

Thứ hai, Khu vực đồng tiền chung châu Âu nói chung đang đối mặt với tình trạng giảm phát. Lạm phát sẽ tiếp tục thúc đẩy xu hướng tăng ở Hoa Kỳ cho đến khi ảnh hưởng của giảm phát được trải qua ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Như tại Hoa Kỳ, tác động của giảm phát có khả năng làm giảm chênh lệch tỷ giá hối đoái giữa Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nếu xu hướng giảm tiếp tục, triển vọng tỷ giá EUR / USD sẽ cho thấy nền kinh tế Eurozone sẽ có chính sách tiền tệ linh hoạt hơn.

Thứ ba, triển vọng tỷ giá EUR / USD có thể đã đạt đến đỉnh âm. Như ở Hoa Kỳ, có nhiều yếu tố khác nhau có thể góp phần vào quá trình này. Tại Hoa Kỳ, những yếu tố này bao gồm Đại suy thoái, giá dầu tăng, chi tiêu tiêu dùng yếu ở Hoa Kỳ, bong bóng nhà đất vỡ, các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, các chỉ số kinh tế toàn cầu không thuận lợi và các yếu tố khác. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và bảng cân đối kế toán của ngân hàng này tiếp tục đối mặt với áp lực từ bên trong Liên minh châu Âu (EU). EU lo ngại rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của chính họ quá thấp và khoảng cách này có thể mở rộng đến mức dẫn đến thâm hụt của chính phủ tăng và lãi suất cao hơn.

Ba yếu tố này (thiếu tăng trưởng toàn cầu, tỷ lệ thất nghiệp giảm và thâm hụt ngân sách gia tăng) dường như được đặt ra, nhưng không ai chắc chắn về tác động lâu dài của xu hướng này. Ngoài ra, có một nguy cơ là xu hướng tăng sẽ đảo ngược. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất của Khu vực đồng tiền chung châu Âu và giảm giá trị tiền tệ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Do đó, tiềm năng tăng giá bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư bắt đầu nhận thấy dấu hiệu đảo chiều, họ có thể bắt đầu bán EURUSD như một giải pháp ngắn hạn cho các vấn đề của EU. Nếu điều này xảy ra, EURUSD có thể nhanh chóng bị định giá quá cao và giao dịch với USD.